VÌ SAO NGƯỜI TA THƯỜNG TẶNG CHOCOLATE VÀO DỊP VALENTINE? – 25PLUS

VÌ SAO NGƯỜI TA THƯỜNG TẶNG CHOCOLATE VÀO DỊP VALENTINE?

07/02/2020
VÌ SAO NGƯỜI TA THƯỜNG TẶNG CHOCOLATE VÀO DỊP VALENTINE?

Trong dịp lễ tình nhân 14/2, người ta thường tặng nhau hoa hồng và chocolate như là một món quà đặc biệt để bày tỏ và thể hiện tình cảm với nhau. Hoa hồng thì tượng trưng cho một tình yêu nồng nàn và lãng mạn. Vậy còn chocolate thì mang ý nghĩa gì đặc biệt nhỉ? Muốn biết rõ lý do là gì, hãy cùng 25plus tìm hiểu ngay nhé.

Truyền thuyết về ngày Valentine

Ngày Lễ tình nhân 14/2 mà chúng ta hay thường gọi là ngày Valentine, được đặt tên theo thánh Valentine di Interamna - một trong số những vị thánh tử vì đạo Kitô giáo đầu tiên. Và nó được bắt nguồn từ một truyền thuyết kể về vị thánh này như sau:

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ III, Đế quốc La Mã phải tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được nhân dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là do đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm. Do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.

Linh mục Valentine đã cùng Thánh Marius chống lại sắc lệnh của hoàng đế và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm thiệp đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, đó là một người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh và đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó. Cuối tấm thiệp, ông ký tên mình “from your Valentine” nghĩa là "Từ Valentine của em".

Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ hoặc tặng cho nhau những món quà như là hoa hồng và chocolate.

Ý nghĩa của Chocolate trong dịp Valentine

Chocolate được xem như là một món quà tặng đặc biệt trong ngày lễ tình nhân, có bắt nguồn đầu tiên từ người Aztec. Vào thời đó chocolate đơn giản chỉ là thức uống đặc biệt trong giới quý tộc và được sử dụng rộng rãi như một thứ nghi lễ không thể thiếu trong các lễ đính hôn và tiệc cưới.

Ngoài ra, cũng chính nhờ hương vị đặc biệt mà chocolate đã trở thành biểu tượng của tình yêu. Sự pha trộn của một chút ngọt bùi và đắng ngậy đã tạo nên cảm giác thú vị cho người thưởng thức. Và nó cũng giống như tình yêu, không ngập tràn hương thơm và sắc hồng như những đóa hoa mà sẽ có lúc trải qua những đắng cay, tủi hờn. Nhưng rồi sau tất cả những phong ba bão táp ấy, con người cũng hy vọng tình yêu của họ cũng sẽ giống những thanh chocolate, hòa quyện vào nhau chứ không tách lìa.

Chocolate ngoài là một chất xúc tác cho tình yêu, nó còn là một thực phẩm dành cho tâm trạng, giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn. Bởi vì trong chocolate có chứa chất theobromine tác động lên hệ thần kinh trung ương, khiến cho tâm trạng của chúng ta trở nên thoải mái và dễ chịu. Ngoài ra, hàm lượng caffein trong chocolate thấp hơn so với trong cà phê và trà xanh, được hấp thụ vào máu và đi lên não làm tăng cảm giác hưng phấn, giúp giảm cảm giác căng thẳng và mệt mỏi.

Vậy nên, vào ngày 14/2 sắp tới không biết bạn đã chuẩn bị quà tặng cho người mình yêu thương hay chưa? Hãy tạo bất ngờ cho người ấy bằng những món quà đặc biệt nhân ngày Valentine tại 25plus.vn nhé. Không gì có thể hạnh phúc hơn việc được bày tỏ và trao tặng nhau những lời yêu thương hạnh phúc nhất trong ngày đó nhỉ?

Chi tiết xem tại:

https://25plus.vn/collections/chocolate-2020

 

Viết bình luận của bạn: