TẠI SAO NGÀY TẾT PHẢI CÓ NỒI THỊT KHO HỘT VỊT? – 25PLUS

TẠI SAO NGÀY TẾT PHẢI CÓ NỒI THỊT KHO HỘT VỊT?

02/01/2020
TẠI SAO NGÀY TẾT PHẢI CÓ NỒI THỊT KHO HỘT VỊT?

Thịt kho hột vịt là món ăn hiếm hoi xuất hiện trong cả thực đơn hàng ngày lẫn mâm cỗ Tết. Với thịt, trứng hòa quyện cùng nước dừa và vị đậm đà, chỉ cần nghe hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho đặt cùng với chén cơm trắng nóng hổi là thấy Tết kề bên. 

Vậy nên hãy cùng 25plus tìm hiểu ý nghĩa và cách nấu nồi thịt kho hột vịt đậm đà hương vị ngày Tết nhé!

Ý nghĩa món thịt kho hột vịt ngày Tết

Các bạn biết không thịt kho hột vịt còn có một tên gọi khác là món thịt kho Tàu, nhưng không vì vậy mà chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc đâu nhé. Nó bắt đầu từ một câu chuyện xa xưa kể lại rằng: Khi các tàu thuyền ra khơi, để chuẩn bị đồ ăn có thể để được lâu trong nhiều ngày thì họ đã nghĩ ngay đến một món đó là thịt kho với trứng và nước dừa. Từ đó mà người ta đặt tên cho món thịt này là thịt kho tàu.

Còn theo như giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa thì chữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là "mặn ngọt lờ lợ". Những dòng sông nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ. Như vậy có thể nói món "thịt kho tàu" của người dân Nam Bộ chính xác là "thịt kho lạc" bởi tính chất lờ lợ của món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào các ngày Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại.

Dù là với ý nghĩa được giải thích thế nào thì thịt kho tàu luôn được người Việt dùng trong ngày Tết với ý nghĩa của sự sum vầy, đoàn viên. Sự hoà hợp các nguyên liệu thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui. Hương vị và ý nghĩa đã khiến thịt kho tàu trở nên quen thuộc và trường tồn cùng Tết Việt.

Cùng nấu nồi thịt kho hột vịt đậm đà hương vị ngày Tết

Nguyên liệu: Để có món thịt kho hột vịt ngon ngoài thịt ba chỉ, trứng, gia vị (hành, muối, tiêu,...) thì không thể nào thiếu nước dừa. 

Bởi vì món thịt kho tàu ngày Tết thường có nhiều nước, nước lỏng chứ không đặc sánh như sốt trong món thịt kho bình thường. Nước trong nồi thịt có đến 80% là nước dừa (hoặc 100%) cho vị ngọt thanh nhè nhẹ, đậm đà nhưng không mặn. Nồi thịt kho ngon và đẹp là nước phải trong một chút, bên trong nổi một ít váng mỡ lấp lánh nhưng không dày đặc.

Nếu không có sẵn nước dừa tươi thì Hộp nước dừa Organic Vico Fresh sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho món thịt kho hột vịt này đấy. Với 100% nước dừa tươi từ vương quốc dừa Bến Tre, giúp giữ trọn hương vị món thịt kho ngày Tết ngọt thanh, đậm đà ngon tuyệt. Hơn nữa, ngày Tết có thêm nước dừa Vico Fresh để sẵn trong tủ lạnh, vừa giúp giải khát những ngày Tết vui chơi nhộn nhịp vừa là thức uống bù khoáng nhanh chóng cho cơ thể, thật là tiện lợi và nhiều công dụng phải không nào?

Đặc biệt khi mua đơn hàng 200k tại 25plus.vn bạn sẽ được nhận ngay 1 hộp nước dừa Vico Fresh miễn phí đấy. Nhanh tay truy cập vào 25plus.vn để biết thêm chi tiết nhé!

https://25plus.vn/products/hop-nuoc-dua-organic-vicofresh-1-lit-hop

Cách làm món thịt kho hột vịt với nước dừa:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt heo

Thịt heo rửa thật sạch, xắt thịt thành từng khối vuông tầm 3cm, không nên xắt nhỏ quá sẽ làm nát thịt. Tiến hành ướp thịt với một chút nước mắm, muối iot, bột ngọt, tiêu hạt và hành tỏi băm. Thời gian ướp khoảng chừng 30 phút sao cho thịt ngấm đều gia vị là được.

Bước 2: Luộc trứng vịt

Trong lúc chờ đợi ướp thịt chúng ta cho trứng vịt vào nồi luộc chín, rồi chờ trứng nguội, bóc bỏ vỏ. Hiện nay, một số nhà cũng linh hoạt thay đổi một số loại trứng khác như trứng gà, trứng cút tùy theo khẩu vị của từng người.

Bước 3: Thực hiện nấu món thịt kho tàu

Để một cái xoong lên trên bếp, cho dầu, đường cát vào khuấy đều tay, để xuất hiện màu caramen, rồi cho 1 chút hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho phần thịt heo vừa tẩm ướp vào trộn cho đều tay.

Rồi đổ 1 bát nước dừa vào, xấp xỉ phần mặt thịt đậy nắp và hầm mềm. Khi thịt heo sắp chín mềm thì cho trứng vịt vào, để lửa nhỏ liu riu. Sau đó nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp khi thấy thịt mềm, ngon.

Chúc bạn thành công với món thịt kho hột vịt nước dừa thơm ngon ngày Tết này nhé!

Viết bình luận của bạn: