NÊN CHỌN SỮA TƯƠI THANH TRÙNG HAY TIỆT TRÙNG THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE? – 25PLUS

NÊN CHỌN SỮA TƯƠI THANH TRÙNG HAY TIỆT TRÙNG THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?

06/11/2019
NÊN CHỌN SỮA TƯƠI THANH TRÙNG HAY TIỆT TRÙNG THÌ TỐT CHO SỨC KHỎE?

Nghe qua chắc hẳn vài người trong chúng ta cũng sẽ cho rằng sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng thì chắc cũng như nhau cả thôi, nhưng sự thật thì không như bạn nghĩ đâu. Muốn biết chúng khác nhau như thế nào, có những tính năng vượt trội gì hay không và nên dùng loại sữa nào thì tốt cho sức khỏe? Vậy thì hãy để 25plus giải đáp những thắc mắc này cho bạn nhé!

Sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng có gì khác nhau?

Sữa tươi tiệt trùng: là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 138 - 141 độ C trong 2 - 4 giây, làm mất hại khuẩn và lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Sữa tươi tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Tỷ lệ vitamin của sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát trong quá trình xử lý nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên, chớ nhầm lẫn sữa tươi tiệt trùng với sữa tiệt trùng vì sữa tiệt trùng là loại sữa bột hoàn nguyên, phải qua xử lý nhiệt hai lần trước khi đóng gói. Do đó thất thoát nhiều dưỡng chất, hương vị kém tự nhiên, không thơm ngon bằng sữa tươi và được xem như một loại sữa công thức.

Sữa tươi thanh trùng: là sữa tươi nguyên chất mới vắt 100%, được xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây, giữ lại những lợi khuẩn trong sữa. Sau đó được làm lạnh đột ngột xuống 4 độ C và được đóng gói vào bao bì.

Vì là thực phẩm nhạy cảm nên sữa này không thể nấu sôi 100 độ C (sẽ khiến các chất dinh dưỡng dễ bay hơi như vitamin nhóm B, C hay 1 số thành phần đạm... sẽ bị phá hủy và không đạt chất lượng dinh dưỡng như ban đầu). Vì thế người ta dùng công nghệ thanh trùng để loại bỏ vi khuẩn, nấm bệnh... giúp sữa tươi trở nên an toàn, vệ sinh hơn cho người sử dụng.

Sữa tươi thanh trùng cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ khoảng 2 - 6 độ C liên tục nhằm khống chế vi khuẩn phát triển và được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 - 10 ngày. Do được xử lý ở nhiệt độ thấp nên sữa tươi thanh trùng giữ được hầu như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng có trong sữa mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon đặc trưng của sữa bò tươi tự nhiên.

Vậy nên lựa chọn sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng thì tốt cho sức khỏe?

So với sữa tươi tiệt trùng, sữa tươi thanh trùng có thể giữ nguyên hàm lượng cũng như chất lượng các chất dinh dưỡng tự nhiên cao hơn, đảm bảo 100% sữa tươi nguyên chất. Chẳng hạn như sữa tươi thanh trùng Dalat Milk chế biến từ 100% sữa bò tươi từ cao nguyên Lâm Đồng, nơi có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để cho ra nguồn nguyên liệu sữa tươi giàu dinh dưỡng, tinh khiết với chất lượng cao.

Trang trại Dalat Milk Farm

Công nghệ thanh trùng ở nhiệt độ thấp đặc biệt (75 - 99 độ C) giữ vẹn nguyên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của sữa tươi nguyên chất. Do đó nó được đánh giá cao hơn sữa tươi tiệt trùng ở tính "tự nhiên".

Nếu bạn chưa có cơ hội được thưởng thức hương vị sữa tươi ngay tại nông trại sữa Đà Lạt thì cũng đừng vội buồn nhé. Vì 25plus sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm sữa tươi thanh trùng Dalat Milk vừa được sản xuất, bảo đảm hương vị vẹn nguyên như ban đầu, thơm ngon như đang thưởng thức nguồn sữa tươi sạch từ cao nguyên. Cùng với đó, khách hàng của 25plus cũng sẽ yên tâm hơn vì thời gian sử dụng và bảo quản sản phẩm này được lâu hơn so với khi mua ở những nơi khác. 

Hầu hết các loại sữa tươi tiệt trùng có thời gian bảo quản lâu hơn so với sữa tươi thanh trùng, nhưng khi biết đến sữa tươi thanh trùng từ TH True Milk, bạn sẽ không còn cảm thấy e ngại nữa bởi với công nghệ thanh trùng ESL (Extended Shelf-life) của CHLB Đức - kết hợp nhiệt độ và thời gian phù hợp cho phép loại bỏ gần như tuyệt đối các loại vi khuẩn, giúp sản phẩm duy trì được trọn 30 ngày (trước khi mở nắp), dài hơn các loại sữa thanh trùng truyền thống thông thường. 

Nếu sữa thanh trùng được đánh giá cao về hàm lượng các chất dinh dưỡng thì sữa tươi tiệt trùng lại có phổ dinh dưỡng "rộng" hơn, có thể được nhà sản xuất bổ sung thêm đến 36 loại khoáng chất và vitamin khác nhau.

Do đó, sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng đều có những ưu điểm và hạn chế riêng song việc lựa chọn loại sữa nào phù hợp còn phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Nhưng trên hết, sữa tươi thanh trùng lại có những ưu điểm vượt trội hơn, đảm bảo chất lượng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Sữa thanh trùng Dalatmilk 

Các bạn có thể chọn mua các sản phẩm sữa tươi thanh trùng như: Dalat Milk, TH True Milk... tại 25plus.vn để được tư vấn và nhận những ưu đãi tại 25plus nhé!

Viết bình luận của bạn: