KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TẠI LỄ GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI Ý – 25PLUS

KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TẠI LỄ GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI Ý

13/11/2019
KHÁM PHÁ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TẠI LỄ GIÁNG SINH CỦA NGƯỜI Ý

Lễ Giáng sinh có nguồn gốc từ đạo Thiên Chúa, còn được gọi là ngày Chúa Giê-su ra đời. Ngoài ý nghĩa theo tôn giáo, Noel còn là một ngày lễ gia đình, một ngày để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình vào những ngày cuối năm. Mỗi quốc gia đều có cách thức tổ chức lễ Giáng sinh khác nhau, nhưng bạn biết không ở Ý đây được xem như là một kỳ nghỉ chính thức. Vậy còn những điều thú vị nào khác mà bạn chưa biết về ngày lễ Giáng sinh tại đất nước này, hãy cùng 25plus khám phá nhé!

Lễ Giáng sinh bắt đầu từ ngày 8/12

Không giống như nhiều quốc gia khác, Giáng sinh ở Ý bắt đầu từ sau Lễ Tạ Ơn, bắt đầu mùa Giáng sinh từ ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8/12. Đây cũng là lúc đường phố và các căn nhà được trang hoàng lộng lẫy và tráng lệ. Bạn sẽ nhìn thấy những cây thông rất lớn tại các quảng trường như Colosseum hoặc Duomo của Milan cùng sự xuất hiện của những Babbo Natale – ông già Noel trong văn hoá Italia – báo hiệu mùa lễ đã đến.

Tại Ý, Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8/12 là một ngày quan trọng cả về tôn giáo lẫn nhà nước nên phần lớn doanh nghiệp và cơ quan hành chính sẽ đóng cửa vào ngày này. Đây cũng là một điểm khác biệt của Ý so với nhiều quốc gia phương Tây khác.

Giai điệu của những chiếc kèn túi

Chín ngày trước Giáng sinh (còn được Novena), người Ý sẽ hiện diện trên đường phố và hát những bài hát truyền thống. Đặc biệt, nếu bạn ở Rome, miền nam nước Ý hoặc Sicily thì bạn sẽ thấy những người chơi kèn túi với những giai điệu vui nhộn.

Mô hình Giáng sinh độc đáo

Presepi

Một trong những điểm đặc biệt của truyền thống Giáng sinh ở Ý là Presepi. Presepi là một mô hình Giáng sinh được làm mô phỏng lại theo kiểu hang đá, nơi mẹ Maria đã hạ sinh Chúa Giê-su. Mô hình được trưng bày tại các nhà thờ và quảng trường. Tại nhiều nơi, Presepi được chế tác hoàn toàn thủ công và là những tác phẩm nghệ thuật thực thụ. Và nếu có cơ hội, bạn hãy ghé Naples – thành phố miền Nam nước Ý để chiêm ngưỡng những Presepi được làm bằng tay nổi tiếng thế giới.

Mô hình Cát

Một trong những điều khác biệt vào dịp Giáng Sinh ở Ý bạn không thể bỏ qua là mô hình bằng cát tại Jesolo (gần Venice). Ở đây, mỗi năm sẽ có một mô hình được làm từ khoảng 1.500 tấn cát theo chủ đề hoặc câu chuyện khác nhau. Năm nay, mô hình được dựa trên dụ ngôn Người Samaria nhân lành (Good Samaritan).


Dự Thánh lễ Giáng sinh lúc nửa đêm

Sau bữa tối với gia đình, phần lớn người Ý sẽ đến nhà thờ dự Thánh lễ. Tại Roma, một số người dân sẽ đến Vatican để dự Thánh lễ với Đức Giáo hoàng.

Tuy nhiên, vẫn luôn có những “ngoại lệ” trong truyền thống đón Giáng sinh ở các vùng miền nước Ý. Tại miền Bắc, ở Cortina d’Ampezzo trên dãy Dolomite, người ta trượt tuyết xuống dốc cùng với ngọn đuốc lúc nửa đêm để chào đón Giáng sinh.

Quà Giáng sinh

Tại Ý, bạn hãy quên ông già Noel đi bởi người sẽ trao quà là Befana – một nữ phù thuỷ tốt bụng. Món quà từ Befana là truyền thống của Roma và Bologna, nơi thường tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em ở quảng trường. Riêng tại Venice thì người ta tin rằng Befana đến trao quà bằng thuyền.

Bởi vì lễ Giáng sinh của người Ý diễn ra trong thời gian dài, vì vậy, thời gian tặng quà cũng có sự khác biệt nhất định. Một số gia đình sẽ trao quà vào Ngày Giáng sinh với niềm tin Chúa Giê-su đã giao nó cho họ. Tại một số thành phố nhỏ ở miền Bắc nước Ý lại tin rằng Nữ Thánh Lucia sẽ mang những món quà đến cho lũ trẻ vào ngày 13/12. Còn ở nhiều gia đình khác, những món quà sẽ được giao vào ngày Lễ Hiển Linh.

Lễ Giáng sinh “nổi” trên mặt nước

Lễ Thánh trên thuyền, tại sao không? Lễ Thánh “nổi” tại thị trấn cảng Cesenatico là hoạt động mừng lễ Giáng sinh độc nhất trên toàn thế giới. Tại đây, khoảng 50 bức tượng với nhiều kích cỡ được trưng bày trên thuyền trong suốt tháng 12 mô tả cảnh tượng điển hình của làng chài. Mỗi năm, sẽ có một bức tượng mới được thêm vào. Và bạn nên chiêm ngưỡng khung cảnh này vào ban đêm, khi những chiếc đèn được bật lên và tái hiện rõ nhất cuộc sống tại Cesenatico.

Lễ Thánh “nổi” độc nhất tại thị trấn cảng Cesenatico

Những bữa tiệc đặc biệt trong đêm Giáng sinh

Đó là một bữa tiệc của hải sản, các loại thịt và 7 món cá khác nhau. Ngoài ra, giống như một bữa tiệc hoành tráng thật sự, bữa tiệc Giáng sinh của người Ý có các món từ khai vị, món chính và món tráng miệng. Trong đó, món chính của họ vẫn là món mì truyền thống, mì Ý Pasta Spaghetti kết hợp với một ít sốt kem, giống như màu băng tuyết cho món ăn thêm lạ mắt và ngon miệng. 

Mì Ý là một loại thực phẩm thiết yếu của nền ẩm thực Ý truyền thống. Như nhiều loại mì pasta khác, spaghetti được làm từ bột mì xay và nước. Spaghetti của Ý được làm từ bột mì Semolina làm từ lúa mì cứng, nhưng ở nhiều nơi nó có thể được làm từ nhiều loại bột mì khác.

Và không cần phải đi đâu xa cả vì 25plus sẽ giới thiệu đến bạn sản phẩm Mì Ý Barilla Sợi Hình Ống Angel Hair, được sản xuất từ bột lúa mì cao cấp, trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Ý cho sợi mì mềm, dai độc đáo. 

Mang đến một món mì thơm ngon, bổ dưỡng, kích thích vị giác cho người sử dụng, các bạn cũng có thể tự làm món mì Ý sốt kem hay mì Spaghetti sốt thịt bằm cà chua tại nhà để thưởng thức cùng gia đình mình trong đêm Giáng sinh này nhé!

Viết bình luận của bạn: