HIỆU ỨNG YOYO - TÁC HẠI CỦA VIỆC GIẢM CÂN NHANH – 25PLUS

HIỆU ỨNG YOYO - TÁC HẠI CỦA VIỆC GIẢM CÂN NHANH

21/02/2020
HIỆU ỨNG YOYO - TÁC HẠI CỦA VIỆC GIẢM CÂN NHANH

Chúng ta luôn mong muốn có thể sở hữu thân hình thon gọn, vóc dáng mảnh mai chỉ trong một thời gian ngắn mà không biết mình đang mắc phải một chiếc bẫy ngọt ngào từ việc giảm cân nhanh. Đó là hiệu ứng yoyo. Muốn biết hiệu ứng yoyo là gì và có tác hại như thế nào đối với sức khỏe của mình, thì hãy cùng 25plus tìm hiểu ngay nhé.

  1. Hiệu ứng yoyo là gì?

Lấy ví dụ theo một thực đơn ăn kiêng của các sao Hàn mà rất nhiều chị em hiện nay đã áp dụng để có thể giảm cân siêu tốc như sau:

Bữa sáng: 1 quả táo

Bữa trưa: 1 củ khoai lang

Bữa tối: 1 ly Chocolate Protein Shake

Chúng ta thấy rằng, lượng calories của 3 bữa ăn này chỉ nằm trong khoảng từ 300-400 calories, nghĩa là lượng calo rất thấp chỉ bằng 1 bữa ăn bình thường trong ngày. Như vậy, thực đơn ăn kiêng này cắt giảm hơn một nửa lượng calo mà cơ thể chúng ta cần phải nạp hàng ngày. Trong lúc này, cơ thể bạn chưa kịp quen với sự cắt giảm đột ngột nên giảm cân rất nhanh chỉ trong một thời gian ngắn. Và khi đường trong máu giảm, cơ thể chúng ta buộc phải bắt đầu trạng thái “tiết kiệm năng lượng”, đưa lên não những tín hiệu làm sao đó phải cung cấp thức ăn vào cơ thể gấp.

Thế là, sự thèm ăn của bạn bắt đầu quay trở lại sau một thời gian ăn kiêng, não sẽ làm cho những hình ảnh các món ăn vặt trở nên ngon, hấp dẫn hơn gấp nhiều lần so với hương vị thật sự của nó. Kết quả là, dù đã giảm cân nhưng khi bạn trở lại ăn uống bình thường thì lượng đường trong máu tăng vọt và số cân của bạn cũng tăng nhiều hơn trước. Hầu hết những ai áp dụng chế độ ăn kiêng giảm cân ngắn hạn đã tăng lại 30 – 65% số cân nặng giảm được trong vòng một năm.

Cứ thế, vòng tròn giảm cân rồi lại tăng cân này được gọi là hiệu ứng yoyo, nó giống như chuyển động của chiếc yoyo cũng lên xuống như số cân của chúng ta vậy.

  1. Tác hại của hiệu ứng yoyo?

 

Hệ trao đổi chất bị rối loạn

Việc bạn ép cơ thể mình giảm cân quá đột ngột sẽ dẫn đến sự tổn thương nghiêm trọng cho hệ trao đổi chất, bởi vì lúc này sự trao đổi chất sẽ diễn ra chậm hơn để bảo toàn năng lượng. Điều này đi ngược lại với nguyên tắc giảm cân đó là tăng trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa. Khi trao đổi chất trong cơ thể bị rối loạn thì không những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn mà còn khiến bạn sẽ mãi luẩn quẩn trong vòng giảm cân ấy mà thôi.

Tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu ứng yoyo có thể khiến tỷ lệ mỡ cơ thể tăng cao. Trong giai đoạn tăng cân của hiệu ứng yoyo, bạn thường tăng chất béo nhiều hơn tăng khối lượng cơ bắp. Điều này có thể khiến tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể tăng cao. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy những ai trải qua hiệu ứng yoyo có thể có tỷ lệ mỡ toàn cơ thể và ở bụng lớn hơn.

Gây ra cảm giác thất vọng

Giảm cân là cả một quá trình cần sự kiên nhẫn và cố gắng, vậy nên khi bạn giảm cân sai cách, bạn sẽ càng có định kiến hơn về việc giảm cân và dễ dàng bỏ cuộc. Điều này đã tác động tới tinh thần của bạn và làm cho bạn cảm thấy thất vọng. Nhưng bạn biết không, khi bạn mất đi tinh thần thì cân nặng vẫn không mất đi, mỡ thừa vẫn còn lại đó và bạn sẽ mãi không có được thân hình mơ ước nữa. Đừng vì “chiếc bẫy yoyo” khiến mình dậm chân tại chỗ mãi, quan trọng là sau một lần thất bại, bạn sẽ nhận ra được cách giảm cân lành mạnh và cần sự kiên trì mới có thể giúp bạn thành công được.

  1. Cách thoát khỏi hiệu ứng Yoyo?

Để không quay lại với thói quen ăn uống cũ khiến bạn tăng cân trở lại và duy trì thành quả giảm cân, bạn cần xây dựng lối sống lành mạnh thay vì chỉ dựa vào một chế độ ăn kiêng tạm thời.

 Hiệu ứng yoyo là dấu hiệu của sự thèm ăn khi bạn kiêng khem quá khắc nghiệt, vì thế đừng bỏ đói bản thân mình nhé. Vì vậy, thay vì chọn những loại đồ ăn vặt nhiều calo, chúng ta nên lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho cơ thể như rau củ, trái cây, sữa chua, các loại hạt, sữa hạt,... để thay thế nhé. Thực phẩm vừa chất lượng vừa lành mạnh không có ở đâu xa mà ở ngay bên cạnh bạn đó thôi. Chỉ cần truy cập vào 25plus.vn là bạn có thể tha hồ lựa chọn những thực phẩm tốt cho sức khỏe, để lên kế hoạch giảm cân an toàn cho mình nhé.

Viết bình luận của bạn: