BẠN ĐÃ TỪNG THỬ ĂN MÓN TARATOR BAO GIỜ CHƯA? – 25PLUS

BẠN ĐÃ TỪNG THỬ ĂN MÓN TARATOR BAO GIỜ CHƯA?

17/11/2019
BẠN ĐÃ TỪNG THỬ ĂN MÓN TARATOR BAO GIỜ CHƯA?

Tarator là một loại súp lạnh hay còn được gọi là salad lỏng có trong các món ăn của Đông Âu. Đặc biệt loại súp này có thành phần chính là sữa chua, người ta dùng sữa chua để thay thế nước và giấm kết hợp với các loại hạt và dưa chuột để tạo nên món khai vị ngon tuyệt vời. Món ăn có nguồn gốc từ đất nước Bulgaria, nằm ở vùng Balkan, đây là vùng đất mà mọi người đều biết đến như là: “Bảo tàng sữa chua duy nhất trên thế giới”, là cái nôi của sữa chua ngày nay.

Sữa chua có lịch sử từ rất lâu ở Bulgaria. Người dân ở đây đã vô tình phát hiện ra cách làm sữa chua vào khoảng 4.000 năm trước. Theo đó, những người du mục khi vận chuyển sữa trong da động vật đã vô tình tạo ra một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn phát triển. Sữa lên men, và tạo thành sữa chua. Thế nhưng, chỉ đến khi Tiến sĩ Stamen Grigorov - một nhà khoa học Bulgaria tìm ra được thành phần của sữa chua, đất nước này mới bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong việc giới thiệu mặt hàng này sang phương Tây.

Khi nghĩ về sữa chua bây giờ, chúng ta thường nghĩ đến các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp hoặc thậm chí của Iceland. Nhưng trong thập niên 20 - 30, do sự tập trung của cộng đồng khoa học vào khám phá của Grigorov, sữa chua Bulgaria nổi tiếng hơn tất cả. Giờ đây, hầu hết người dân Bulgaria thường cho sữa chua vào món ăn của mình vì họ tin rằng sữa chua là một món ăn diệu kỳ và mang lại cho họ một sức khỏe tốt. Người dân vùng núi Rhodope tại đất nước này sống lâu nhất châu Âu, về sau ý tưởng sữa chua kéo dài tuổi thọ lan rộng sang các nước khác trên thế giới và trở thành món ăn yêu thích cho đến tận ngày nay.

Vậy nên giờ đây mọi người biết đến Tarator như là một món ăn truyền thống của Bulgaria với nước súp sữa chua vô cùng độc đáo. Để làm Tarator, bạn chỉ cần thái nhỏ dưa chuột, đập dập tỏi, ướp với chút muối, sau đó thêm sữa chua, có thể thêm nước nếu muốn món ăn lỏng hơn. Nếu không có sữa chua nguyên chất của Bulgaria, bạn có thể thay thế sữa chua của Dalat Milk không đường, được lên men từ sữa tươi thanh trùng có nguồn gốc 100% sữa bò tươi từ cao nguyên Lâm Đồng. Dịch lên men không qua quá trình xử lý nhiệt, giữ lại chủng vi sinh vật có lợi L. Bulgaricus tốt cho tiêu hóa, sẽ giúp cho món ăn của bạn thêm thơm ngon, vẫn giữ được hương vị của món Tarator mà lại còn tốt cho sức khỏe nữa. Sau đó, bạn cho thêm một chút hạt hồ đào, hạt óc chó, thìa là và dầu oliu rồi khuấy đều lên là bạn đã có thể thưởng thức một món súp mát lạnh với hương vị mằn mặn, nhẹ nhàng và vô cùng tươi mới. Bạn có thể dùng món súp kèm theo một chút bánh mì nguyên cám, sẽ rất tuyệt để giữ dáng đấy!

Các bạn có thể tìm mua sản phẩm sữa chua Dalat Milk không đường tại đây:  https://25plus.vn/products/sua-chua-khong-duong-dalat-milk-100g, để cùng bắt tay vào và làm ngay món Tarator này nhé!



Viết bình luận của bạn: