ĂN CHAY CÓ THẬT SỰ TỐT HAY KHÔNG? – 25PLUS

ĂN CHAY CÓ THẬT SỰ TỐT HAY KHÔNG?

12/02/2020
ĂN CHAY CÓ THẬT SỰ TỐT HAY KHÔNG?

Từ trước tới nay, chắc hẳn chúng ta cũng đã từng nghe một số quan niệm về việc ăn chay, điển hình như là: “Ăn chay giúp sống lâu và khỏe mạnh hơn”. Muốn biết thật sự ăn chay có tốt cho sức khỏe hay không, thì hãy cùng 25plus tìm hiểu ngay về chế độ ăn này nhé.

Ăn chay bắt đầu từ đâu?

Ăn chay xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 6 TCN. Họ đơn giản chỉ xem việc ăn chay giúp thanh lọc cơ thể và là một hình thức nghi lễ không thể thiếu. Còn đối với Châu Á, chế độ ăn chay có liên quan chặt chẽ với ý tưởng về việc không giết mổ động vật và được phát triển bởi các nhóm tôn giáo và triết học.


Ăn chay có lẽ xuất phát từ nhiều lý do tùy thuộc vào bản sắc văn hóa của từng quốc gia và những điều luật trong tôn giáo. Chẳng hạn như ăn chay để hướng thiện, để tâm mình sạch trong. Ăn chay vì không muốn giết mổ động vật, một số người ăn chay còn vì cảm thấy ác cảm với mùi vị của thịt. Hay một số tổ chức ủng hộ việc ăn chay để bảo vệ hệ sinh thái vì họ tin rằng sản xuất chăn nuôi trong các trang trại sẽ gây hại cho môi trường. Họ cũng cho rằng giảm lượng tiêu thụ thịt sẽ cải thiện đáng kể tình hình lương thực toàn cầu… 

Ăn chay có thật sự tốt hay không?

Có rất nhiều các hình thức ăn chay khác nhau như: ăn chay có trứng, ăn chay có sữa, ăn chay theo chế độ thực dưỡng, ăn chay sống,... Nhưng hiện tại có hai chế độ ăn chay phổ biến, được nhiều người ưa chuộng nhất đó là: Ăn thuần chay (Vegan) và chế độ ăn dựa trên thực vật (Plant-based Diet).

Giả sử bạn là một người ăn thuần chay, nghĩa là chỉ ăn thực vật và không ăn những thứ liên quan tới động vật kể cả trứng, sữa, mật ong. Và một người khác, có thể là người thân và bạn bè của bạn thì lại chọn chế độ ăn dựa trên thực vật, nghĩa là không bắt buộc chỉ được ăn thực vật. Chế độ này sẽ linh hoạt tùy theo người áp dụng. Đối với một số loại dưỡng chất khó tìm được ở rau củ quả, họ vẫn có thể bổ sung bằng thịt, cá, trứng, sữa… nhưng theo một liều lượng phù hợp hơn. Với bạn, một người chỉ ăn toàn rau củ quả, so với một người ăn đầy đủ các chất nhưng vẫn theo chế độ ăn thực vật lành mạnh thì ai sẽ có sức khỏe tốt hơn?

Ăn chay có thật sự tốt hay không còn phù thuộc vào một chế độ ăn cân bằng đủ các chất bao gồm: Carb, protein và fat. Những người ăn thuần chay thì hầu như không để ý đến việc cân bằng đủ các chất này, việc tập trung ăn nhiều rau, củ, quả chỉ giúp bổ sung carb và chất béo nhiều hơn. Do đó dẫn đến cơ thể thiếu một lượng protein cần thiết. Protein rất cần thiết cho việc xây dựng khối cơ trong cơ thể, là chức năng của amino giúp chống lại bệnh tật và chữa bệnh. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận được protein trong mỗi bữa ăn suốt cả ngày để tối ưu hóa sự hấp thu của cơ thể.

Nếu bạn muốn hướng đến một chế độ ăn chay lành mạnh thì nên lựa chọn chế độ ăn Plant-based Diet. Vừa hạn chế các loại thức ăn từ động vật, nhưng cũng không quên bổ sung đầy đủ các chất cho cơ thể. Bạn có thể bổ sung protein từ các loại hạt, đậu, nấm,... Và đôi khi có thể thêm trứng, sữa hoặc cá thay thế hoàn toàn cho thịt đỏ vào bữa ăn của mình để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn được ăn chay, ăn sạch và ăn lành mạnh.


Để tìm mua các loại thực phẩm an toàn, chất lượng và phù hợp với chế độ ăn của mình thì bạn có thể truy cập vào 25plus.vn để chọn mua ngay nhé. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe mình và người thân trong mùa dịch này, bạn cũng nhớ nên hạn chế ra đường hoặc mua sắm nơi đông người. Thay vào đó, 25plus.vn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Viết bình luận của bạn: